Có lẽ, các bạn luôn hiện hữu Câu hỏi “vì sao”, một người đang đứng trước một trong những ngã rẽ lớn nhất của cuộc đời, mà hành trang duy nhất không có gì ngoài hoài bão, ước mơ và sự lạc quan của tuổi học trò. Trong mỗi chúng ta, ai cũng có sẽ có những lý do khi chọn ngành học của riêng mình, đối với tôi khi chọn các ngành Du lịch để học, chỉ đơn giản với ba lý do sau đây:

Lý do thứ nhất, “Tôi thích thì tôi làm” – Đây không phải là một quyết định bồng bột, hay nhất thời của tuổi trẻ. Mà đó còn là tình yêu và niềm đam mê cháy bỏng trong tôi từ rất lâu. Tôi thích thì tôi làm, thậm chí cũng chẳng có lý do nào để giải thích tại sao lại thích nữa.

Lý do thứ hai, “Du lịch là một nghề cao quý” Thật vậy, hãy hình dung: Một chương trình du lịch đòi hỏi sự phối hợp, triển khai, điều chỉnh, kiểm tra của nhiều bộ phận. Nhưng đến giai đoạn thực hiện chương trình trên thực tế với các hoạt động đón tiễn, ăn ở, đi lại, tham quan, thủ tục, mua sắm thì nhân vật trung tâm chính là hướng dẫn viên. Sự thành công của chương trình du lịch phụ thuộc một phần quan trọng vào hướng dẫn viên du lịch. Hướng dẫn viên du lịch chính là “linh hồn” hay là người “thổi hồn” vào chương trình du lịch.

Lý do thứ ba,  Hướng dẫn viên du lịch là người thay mặt, đại diện cho đất nước, hãng du lịch đón các đoàn khách từ các quốc gia trên thế giới sang du lịch. Họ là cầu nối góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết giữa các dân tộc. Bởi ngay từ lúc đón tiếp đoàn, hướng dẫn viên là người để đoàn khách đánh giá, nhận định về đất nước, con người nơi mà họ đến. Đồng thời hướng dẫn viên còn là người phá tan những hoài nghi, những suy nghĩ không đúng, giúp du khách hiểu rõ, hiểu đúng về đất nước, con người của vùng đất ấy. Phải khẳng định rằng, hướng dẫn viên chính là nhà tuyên truyền những điều hay, nét đẹp của dân tộc mình đến với du khách.

Lý do thứ tư, hướng dẫn viên du lịch còn là đại sứ văn hóa. Trong quá trình hướng dẫn thuyết minh, người hướng dẫn du lịch còn có sứ mệnh như một nhà ngoại giao văn hoá, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp khách hiểu và tôn trọng lịch sử văn minh, văn hoá nước mình. Vì vậy, hướng dẫn viên luôn phải đảm bảo lòng tự trọng, niềm tự hào chân chính về dân tộc mình. Hướng dẫn viên tuyệt đối không vì lợi ích riêng mà đánh mất lòng tự trọng, niềm tự hào dân tộc, phải đặt lợi ích của đất nước lên trên lợi ích của bản thân, kể cả lợi ích cục bộ của doanh nghiệp.

 

Tóm lại, Tôi thích nghề hướng dẫn viên Du lịch vì tôi có đam mê và như vậy tôi mới có thể làm được điều mình muốn. Đó chính là nguyên liệu để thắp sáng ước mơ trong sáng thánh thiện của tôi. Tôi thích thì tôi làm, và tôi làm những gì mình thích, đơn giản chỉ vậy thôi.

Giảng viên: Võ Xuân Hậu

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khoa Quản trị Kinh doanh – Du lịch – Thời trang

Văn phòng: Phòng 102 A3, Cơ sở 2, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung

01 Nguyễn Hữu Thọ, phường 9, Tp Tuy Hòa, Phú Yên

Email: qtkddltt.tic@gmail.com

Facebook: quantrikinhdoanh.mitc

Website: quantrikd.mitc.edu.vn/

Tư vấn chuyên môn:

* Quản trị kinh doanh: 0935701707 (Thầy Thái); 0932525677 (Cô Thủy)

* Kinh doanh thương mại: 0935701707 (Thầy Thái); 0932525677 (Cô Thủy)

* Quản trị nhà hàng, dịch vụ ăn uống: 0378008976 (Cô Thúy), 0973160054 (Cô Ngân)

* Quản trị khách sạn: 0378008976 (Cô Thúy); 0973160054 (Cô Ngân)

* Kỹ thuật chế biến món ăn: 0888815810 (Cô Thanh Lam)

* Hướng dẫn du lịch: 0987366970 (Thầy Hậu); 0907996504 (Thầy Tiến)

* Chăm sóc sắc đẹp: 0846461168 (Cô Thạch)