Ths. Thiều Thị Thúy

Trong Chương trình hành động số 09-CTr/TU, ngày 18/8/2021 của Tỉnh ủy Phú Yên về đầu tư phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2030 cho thấy những kết luận quan trọng trong việc phát triển ngành du lịch Phú Yên trong giai đoạn 2016-2020, cơ sở lưu trú du lịch tăng về số lượng và chất lượng. Đến nay toàn tỉnh có 380 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, với 6.160 buồng, số lao động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch khoảng 6.330 người; có 8 khu di tích, danh thắng được công nhận điểm du lịch địa phương; Di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Nhạn và Di tích danh lam thắng cảnh Gành Đá Đĩa được công nhận Di tích quốc gia đặc biệt; Vịnh Xuân Đài đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài đến năm 2030; Nguồn nhân lực du lịch tuy được cải thiện, nhưng vẫn còn thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng.

Thông qua những kết luận trên có thể thấy rằng phát triển nguồn nhân lực du lịch là điều hết sức cần thiết tại tỉnh nhà. Vì vậy, đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch là một trong bảy nhóm nhiệm vụ cần được thực hiện trong phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025 tầm nhìn năm 2030. Trong đó nhấn mạnh: Có chính sách khuyến khích thúc đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực du lịch; ưu tiên phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, đồng thời với thu hút nguồn nhân lực bên ngoài, nhất là sinh viên các trường du lịch có chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cao trong lĩnh vực du lịch; hình thành đội ngũ hướng dẫn viên du lịch người địa phương; đào tạo các kỹ năng cần thiết cho người dân tham gia hoạt động du lịch cộng đồng. Bố trí kinh phí thỏa đáng đầu tư cho du lịch; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ về quản lý nhà nước, quản trị doanh nghiệp và lao động nghề du lịch…

Nhiều năm nay, để đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực du lịch có chất lượng cao, vững về chuyên môn nghiệp vụ, Khoa Quản trị Kinh doanh – Du lịch – Thời trang, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã đào tạo các nhóm ngành nghề: Hướng dẫn du lịch; Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống; Quản trị khách sạn; Chế biến món ăn; Chăm sóc sắc đẹp; Kinh doanh thương mại; Quản trị kinh doanh. Với triết lý đào tạo: “Thực học – Thực nghiệp – Chủ động hội nhập” Khoa Quản trị Kinh doanh-Du lịch-Thời trang, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã đào tạo nhiều thế hệ học trò có kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn tốt góp phần nâng cao chất lượng nhân lực du lịch địa phương.

Thông tin liên hệ:

Văn phòng: Phòng 102 – Cơ sở 2 – Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung