Xu Hướng Ngành Chế Biến Món Ăn Tương Lai

Ths. Nguyễn Thị Bích Thủy

Những năm gần đây, việc học những ngành có “tính ứng dụng cao” đã trở thành một xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Trong đó, kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học đang lên ngôi và được chú trọng.

Nghề đầu bếp hay nói cách khác là ngành kỹ thuật chế biến món ăn trong suy nghĩ của rất nhiều người đây là một ngành nghề vất vả, làm việc trong môi trường không chỉnh chu, không sạch sẽ lúc nào cũng nồi xoong chảo, dầu mỡ, tăng ca, không được nghỉ vào lễ tết …. Nhưng thực tế cho thấy, nhu cầu ẩm thực của con người ngày càng đa dạng. Minh chứng là số lượng nhà hàng, khách sạn, chuỗi ẩm thực hay các dịch vụ ăn uống tăng đáng kể hằng năm. Kéo theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực có năng lực chuyên môn, tay nghề cao.

Ngày nay cùng với sự phát triển của lĩnh vực ẩm thực, ngành du lịch thì việc học ngành kỹ thuật chế biến món ăn sẽ mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội việc làm tốt. Nhu cầu ăn no mặc ấm của con người cũng có nhiều thay đổi. Chính vì vậy, học ngành kỹ thuật chế biến món ăn có nhiều triển vọng tốt trong tương lai.

Tại một số nước tiên tiến việc thiếu hụt nguồn nhân lực ngành đầu bếp là rất cao. Do đó tuyển dụng đầu bếp Việt đang là xu hướng của thị trường lao động thế giới. Cơ hội ra nước ngoài làm việc với mức thu nhập cao gấp 5 – 6 lần tại Việt Nam chính là điều thu hút rất nhiều bạn trẻ. Theo thống kê thì đầu bếp là 1 trong số 14 nghề có mức thu nhập cao nhất tại Mỹ.

Hiện nay, nước ta có hơn 600.000 cửa hàng ăn uống. Số lượng nhà hàng được đầu tư, xây dựng chuyên nghiệp, quy mô lớn sắp chạm mốc 100.000. Đó là còn chưa kể đến nhà hàng trong khách sạn. Con số này đã chứng minh sự phát triển của ngành ẩm thực rất mạnh mẽ. Có một thực tế là, nguồn nhân lực đáp ứng cho nghề bếp lại chưa nhiều và chất lượng.

Từ kiến thức và những kinh nghiệm học được, sau khi tốt nghiệp sinh viên hoàn toàn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau trong bộ phận bếp của các nhà hàng – khách sạn. Cộng thêm sự chăm chỉ trong tích lũy kỹ năng kinh nghiệm sẽ là bước đệm giúp sinh viên nhanh chóng trở thành những trưởng ca, bếp phó hoặc thậm chí là bếp trưởng sau một thời gian làm việc.

Không chỉ có thể làm trong nhà hàng, mà các tổ chức, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, hàng không… hiện nay cũng cần đầu bếp. Khiến nhu cầu nghề bếp tăng lên. Đồng thời mở ra nhiều hơn cơ hội tìm kiếm việc làm cho người học. Có kỹ năng nấu ăn tốt, nắm chắc nghiệp vụ, có khả năng quản lý bếp cùng kiến thức về các nền ẩm thực và am hiểu tâm lý khách hàng được học sẽ chẳng có đơn vị nào từ chối những nhân viên như vậy.

Ngoài ra, bạn có thể trở thành chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia xây dựng thực đơn, blogger/ vlogger ẩm thực hay nhiều vị trí liên quan khác.

Tốt nghiệp kỹ thuật chế biến món ăn sinh viên cũng có thể áp dụng kỹ năng được học để tự kinh doanh riêng. Nếu có thêm kinh nghiệm làm đầu bếp, quản lý bếp, am hiểu thị hiếu và các xu hướng ẩm thực sẽ là một lợi thế rất lớn.

Bạn đam mê lĩnh vực ẩm thực và muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp? Vậy thì còn ngần ngại gì mà không đăng kí học ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường Cao Đẳng Công Thương Miền Trung.

Tại đây, bạn sẽ được học tập trong môi trường vô cùng chất lượng. Với đội ngũ giảng viên tâm huyết, dày dặn kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị thực hành hiện đại. Đặc biệt, nhà trường kết nối với nhiều nhà hàng – khách sạn cao cấp tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên thường xuyên được trải nghiệm thực tế, thực hành nghề nghiệp. Nhờ đó, chỉ sau 2 năm học, bạn đã hội đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin ứng tuyển việc làm đúng chuyên ngành.

Nhóm ngành nghề đào tạo:

Bậc Cao đẳng: Kinh doanh thương mại (6340101), Quản trị kinh doanh (6340404), Quản trị khách sạn (6810201), Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống (6810205), Hướng dẫn du lịch (6810103), Kỹ thuật chế biến món ăn (6810207).

Bậc Trung cấp: Kinh doanh thương mại và dịch vụ (5340101), Quản lý doanh nghiệp (5340420), Quản trị khách sạn (5810201), Nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn (5810205), Hướng dẫn du lịch (5810103), Kỹ thuật chế biến món ăn (5810207), Chăm sóc sắc đẹp (5810404), Công nghệ may và thời trang (5540204).

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Khoa Quản trị Kinh doanh – Du lịch – Thời trang

Văn phòng: Phòng 102 – Cơ sở 2 – Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung

01 Nguyễn Hữu Thọ, phường 9, Tp Tuy Hòa, Phú Yên

Email: qtkddltt.tic@gmail.com

Facebook: quantrikinhdoanh.mitc

Website: quantrikd.mitc.edu.vn/

Hotline: 0935 701 707

Gọi điện thoại