Ngành hướng dẫn du lịch – Một nghề vất vả, thú vị và đầy tương lai

Hướng dẫn du lịch

Xã hội hiện đại, cuộc sống và công việc nhiều áp lực, con người ngày càng có nhu cầu cao được đi du lịch và hướng dẫn du lịch để thư giãn, phục hồi sức khỏe… Du lịch là ngành công nghiệp xanh mang lại lợi nhuận kinh tế cao, nhiều quốc gia trên thế giới ưu tiên phát triển nhằm quảng bá và xây dựng thương hiệu, hình ảnh quốc gia; khôi phục các giá trị văn hoá truyền thống… Vì vậy, Du lịch đang trở thành một trong những ngành hấp dẫn hiện nay và làm nghề du lịch có thể mở ra nhiều cơ hội lớn.

Hướng dẫn viên du lịch là người sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để giới thiệu và giải thích cho du khách các di sản văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng cụ thể được các cơ quan liên quan công nhận. Nói cách khác, hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản được ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận kinh tế và giúp du khách hiểu biết thêm về điểm đến qua chuyến đi và bài thuyết minh.

  • Hướng dẫn du lịchMục tiêu đào tạo ngành:

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, người học được trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng về các nghiệp vụ cơ bản về Hướng dẫn viên du lịch, đáp ứng nhu cầu xã hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là những người có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có kiến thức chuyên sâu để trở thành hướng dẫn du lịch, có năng lực vế kiến thức, ngoại ngữ.

  • Kết thúc khóa học (03 năm), sinh viên có thể đạt được các kỹ năng:

– Thực hiện được các công việc: Chuẩn bị, tổ chức thực hiện chương trình, thuyết minh, hướng dẫn tham quan, quản lý đoàn khách, hỗ trợ quảng cáo tiếp thị và bán chương trình, thiết lập và duy trì các mối quan hệ với các đối tác, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện chương trình du lịch, chăm sóc khách hàng… đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh, an toàn, an ninh, chu đáo và lịch sự;

– Sử dụng thông thạo tiếng Anh giao tiếp thông thường và trong một số hoạt động cụ thể của nghiệp vụ hướng dẫn du lịch quốc tế ở mức độ tương đối cao, đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế;

– Làm được các công việc một cách độc lập, tổ chức làm việc theo nhóm và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ phục vụ cho công tác hướng dẫn.

Hướng dẫn du lịch

  • Khối lượng kiến thức toàn khóa học (03 năm):

– Số lượng môn học, mô đun: 29; Khối lượng kiến thức toàn khóa: 84 Tín chỉ (86)

– Khối lượng các môn học chung, đại cương: 22 tín chỉ, 450 giờ

– Khối lượng kiến thức cơ sở và chuyên ngành: 62 tín chỉ, 1650 giờ (64-65 TC)

– Khối lượng lý thuyết: 659 giờ ; Thực hành, Thực tập: 1361 giờ; kiểm tra: 80 giờ

Một số môn học và modul tiêu biểu:

Tổng quan du lịch và khách sạnNgoại ngữ chuyên ngành 1; Tuyến điểm du lịch VN
Tâm lý và  kỹ năng giao tiếp ứng xử  với khách DLNgoại ngữ chuyên ngành 2
Nghiệp vụ bán hàng và chăm sóc khách hàngNgoại ngữ chuyên ngành 3
Cơ sở văn hóa Việt Nam; Hoạt náoThực tập dã ngoại 1
Nghiệp vụ thanh toán; Nghiệp vụ lưu trúThực tập dã ngoại 2
Hệ thống di tích và danh thắng Việt NamThực tập dã ngoại 3
Địa lý du lịch Việt Nam; Tổ chức sự kiệnMarketing du lịch ; Quản lý Nhà nước về du lịch
Môi trường và An ninh – an toàn trong du lịchNghiệp vụ lữ hành; Nghiệp vụ hướng dẫn

Tốt nghiệp Cao đẳng nghề hướng dẫn du lịch, sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương được các vị trí như:

– Hướng dẫn tại điểm tham quan, hướng dẫn viên địa phương, hướng dẫn viên toàn tuyến, hướng dẫn viên dưới các hình thức du lịch khác (đối với khách du lịch Việt Nam và quốc tế)

– Có cơ hội trở thành trưởng nhóm hướng dẫn viên, quản lý nghiệp vụ hướng dẫn các tổ chức du lịch.

– Tham gia phục vụ những nghiên cứu nhỏ và vừa trong các tổ chức lữ hành và hướng dẫn.

Hướng dẫn du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0935701707